Tổng quan về môn võ Judo

1. Tổng quan về môn võ Judo
Judo là một hình thức võ thuật hiện đại, cần sự cân bằng tuyệt vời trên cơ thể và tâm trí. Từ Judo có nghĩa là cách nhẹ nhàng. Môn thể thao này có nguồn gốc từ Nhật Bản vào thế kỷ 19 và Jigoro Kano được biết đến là cha đẻ của môn thể thao này. Trước đó, Judo phát triển dưới hạn ở Nhật Bản nhưng sau đó vì sự phổ biến của nó, nó đã có vị trí trong Thế vận hội năm 1964.

Judo ban đầu được học như một kỹ thuật võ thuật tự vệ. Vì vậy, điều khá rõ ràng là hầu hết các kỹ thuật của nó là làm tổn thương người khác, nhưng sau đó, những sửa đổi phù hợp đã được thực hiện để các môn sinh có thể học môm võ này mà không làm tổn thương nhau.

2. Mục tiêu Judo sơ khai
Người tập luyện Judo được gọi là Judoka. Mục tiêu chính của một Judoka là hạ gục đối thủ xuống đất và khống chế đối phương thông qua việc khóa các bộ phận chung của cơ thể hoặc bằng cách bóp cổ anh ta.

3. Nhóm tuổi trong các giải Judo.
Giải vô địch thế giới dành cho nữ và nam không  phân biệt giới hạn tuổi cao nhất . Tuy nhiên. Không được ít hơn 15 tuổi được phép chơi trong bất kỳ cuộc thi Judo nào theo quyết định của Liên đoàn Judo quốc tế (IJF).

Đối với Giải vô địch thế giới trẻ (dưới 20), nam và nữ từ 15-19 tuổi đủ điều kiện. Đối với Giải vô địch thế giới Cadets (dưới 17), nam và nữ từ 15 đến 16 tuổi đủ điều kiện.

4. Các tổ chức giải đấu Judo
Có nhiều loại cuộc thi được tổ chức trong suốt cả năm bởi Liên đoàn Judo quốc tế. Danh sách như sau:

 - Giải vô địch thế giới và đội vô địch thế giới
 - Giải vô địch thế giới mở
 - Giải vô địch thế giới trẻ
 - Giải vô địch thế giới
 - Thế vận hội mùa hè
 - Thế vận hội mùa đông
5. Judo là môn yêu thích trên thế giới
Sau khi trở nên phổ biến ở Nhật Bản, môn này đã sớm bắt đầu lan rộng khắp thế giới và bây giờ nó đang được nhiều nước trên toàn thế giới.

Ngoài Nhật Bản, nhiều quốc gia châu Á khác như Ấn Độ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Mông Cổ, Bắc Triều Tiên, Kazakhstan, Lebanon, Thái Lan, Kuwait, Indonesia và Myanmar cũng tham gia tích cực vào môn thi đấu này.

Đại hội thể thao châu Á dành cho Judo được tổ chức bốn năm một lần.

Tag:judo
gửi

Bài viết liên quan

Báo Võ Thuật