Tìm hiểu về nguồn gốc xuất xứ côn nhị khúc

 

Nunchaku là gì? Côn nhị khúc còn được gọi là Nunchuks,, num num-chuk,, chuka sticks, v.v. Được sử dụng bởi các quý tộc Okinawa, nó không phải là vũ khí phổ biến trong lịch sử nhật bản vì nó không hiệu quả so với các vũ khí được sử dụng rộng rãi nhất thời bấy giờ, và vì có rất ít kỹ thuật sử dụng. Hai phần của vũ khí thường được làm từ gỗ, trong khi liên kết là một sợi dây hoặc một chuỗi kim loại. Côn nhị khúc được sử dụng rộng rãi nhất trong võ thuật ở Okinawa Kobudo và Karate, và được sử dụng làm vũ khí luyện tập, vì nó cho phép phát triển các động tác tay nhanh hơn và cải thiện tư thế.

 

 

Có nhiều loại (kiểu) côn nhị khúc . Những cái phổ biến nhất là hình tròn hoặc hình bát giác. Côn nhị khúc thời hiện đại có thể được làm từ kim loại, gỗ, nhựa hoặc sợi thủy tinh. Không có kích thước tiêu chuẩn cho côn nhị khúc nhưng chiều dài của nó thường nằm trong khoảng từ 23 đến 45 cm. Vào thời Okinawa xưa, nunchaku rất ngắn từ 20 đến 30cm đã được sử dụng vì chúng là Anki (vũ khí dấu kín). Bán kính của nó là từ 24 đến 36 mm. Đối với liên kết của hai cây gậy họ thường sử dụng lông đuôi ngựa. Ngày nay, các sợi dây dệt được sử dụng cũng như các chuỗi bền hơn. Một học viên có thể sử dụng một hoặc hai cặp trong cả hai tay.

 

Nguồn gốc xuất sứ côn nhị khúc chưa được xác định hoặc định nghĩa rõ ràng. Một giả thuyết cho thấy nó bắt nguồn từ cách phát âm 兩 節 (hai nhân viên bộ phận) được phát âm là nng-chat-kun trong một phương ngữ tiếng Nam Phúc Kiến của tiếng Trung Quốc. Được biết rằng nó sỉnh ra dùng để đập lúa hoặc đậu nành.


Một giả thuyết khác là nó ban đầu được phát triển từ một con ngựa Okinawa. Ý tưởng là các quan chức chính phủ và các samurai cấp cao trong vương quốc Ryukyu (Okinawa cổ đại) đã từng sử dụng ngựa để vận chuyển. Những người này thường mang theo các vũ khí ẩn như lược hoặc kẹp tóc và quạt gấp. Một số khác là Muge, một vết cắn bằng gỗ cho ngựa. Công cụ này có thể dễ dàng lấy ra một con ngựa để sử dụng làm vũ khí. Nó được ghi lại rằng MotobuMotobu Choki (朝) đã biết cách tạo ra một cặp côn nhị khúc Muge. Do đó, côn nhị khúc không dành cho người bình thường mà chỉ được sử dụng bởi tầng lớp đặc quyền có thể cưỡi ngựa.

 

 


Một giả thuyết nữa nhưng ít phổ biến hơn là nó được chuyển thể từ một đôi Clappers bằng gỗ được gọi là hyoshigi (木) được mang theo bởi những người đàn ông canh gác đêm thời xưa. Bây giờ chúng được sử dụng trong giải đấu Sumo.

Bất kể nguồn gốc của nó, côn nhị khúc không phải là vũ khí phổ biến cho đến khi chúng được nam diễn viên Lý Tiểu Long (Bruce Lee) trong các bộ phim của mình. Có một số câu chuyện về nơi anh học về côn nhị khúc. Một trong những người nổi tiếng là bạn của Lee và là sinh viên, Dan Inosanto người đã quen thuộc với phương pháp chiến đấu Escrima. Một câu chuyện phổ biến khác là Lee đã học một số bài học về côn nhị khúc FroFist của Furym, một huấn luyện viên karate nổi tiếng của Nhật Bản ở LA, Tak Kubota, người sáng lập của Gosoku-ryu. Một giáo viên nổi tiếng khác, Fumio Demura, Giám đốc của Shito-ryu Karate-do Genbu-kai, cũng tuyên bố rằng ông đã dạy côn nhị khúc cho Lee. Bất kể nơi nào Lee đã chọn sử dụng côn nhị khúc, đây là một điều trớ trêu mà bản thân Lee không tin vào việc sử dụng vũ khí Kobudo này. Người ta nói rằng ông đã sử dụng nó trong các bộ phim chỉ để tạo hiệu ứng sân khấu. Lee cũng sử dụng côn nhị khúc cao su để tránh mọi tai nạn không chỉ cho đối thủ mà còn cho chính mình.

Một điều trớ trêu khác là Lee đã khiến côn nhị khúc nổi tiếng đến mức nhiều tên trùm băng đảng đã sử dụng chúng trong các trận đánh của họ. Hậu quả là (nhưng tất nhiên không phải lỗi của Lee,), việc sở hữu vũ khí này trở thành bất hợp pháp ở nhiều quốc gia bao gồm Nhật Bản và Mỹ, nơi sở hữu súng máy là hợp pháp. Bạn có thể sở hữu một chiếc duy nhất để huấn luyện trong các trường võ thuật chuyên nghiệp.

 

Tag:côn nhị khúcvõ thuật
gửi

Bài viết liên quan

Báo Võ Thuật