Tìm hiểu về môn võ tổng hợp MMA

Võ tổng hợp MMA(Mixed Martial Arts) là một môn thể thao hành động đầy những kỹ thuật và vật lộn nổi bật từ nhiều môn thể thao chiến đấu và võ thuật. Trong những năm đầu thập niên 1900, nhiều cuộc thi theo phong cách hỗn hợp khác nhau đã được tổ chức trên khắp Châu Âu, Nhật Bản và Vành đai Thái Bình Dương.

Giải đấu MMA được quy định đầu tiên ở Mỹ vào năm 1980 được gọi là Cuộc thi Tough Guy, sau đó được đổi tên thành Trận chiến siêu anh hùng (Superfighters). Năm 1983, Thượng viện bang Pennsylvania đã thông qua dự luật cấm môn thể thao này. Tuy nhiên, vào năm 1993, nó đã được đưa trở lại TV Hoa Kỳ bởi gia đình Gracie, người đã tìm thấy Giải vô địch chiến đấu tối thượng (UFC) mà hầu hết chúng ta có thể đã nghe nói trên TV của chúng tôi.

 

 

Những chương trình này được quảng bá như một cuộc thi nhằm tìm kiếm võ thuật hiệu quả nhất trong tình huống chiến đấu không vũ trang. Các đối thủ cạnh tranh với nhau chỉ với một vài quy tắc kiểm soát cuộc chiến. Sau đó, các quy tắc bổ sung đã được thiết lập để đảm bảo an toàn hơn một chút cho các đối thủ cạnh tranh, mặc dù nó vẫn còn khá nguy hiểm đến tính mạng.

 

Sơ lược về lịch sử võ thuật tổng hợp

Lịch sử của MMA bắt nguồn từ thời Hy Lạp. Có một môn thể thao chiến đấu Olympic cổ xưa được gọi là Pankration, có các tính năng kết hợp giữa vật lộn và kỹ năng nổi bật. Sau đó, môn thể thao này đã được truyền lại cho người La Mã.

Một ví dụ ban đầu của MMA là Đấu vật Greco-Roman (GRW) vào cuối những năm 1880, nơi người chơi chiến đấu mà không có quy tắc an toàn nào gần như bằng không. Đây cũng được gọi là trận đấu không có rào cản. Trong những trận đấu này, những người chiến thắng nhất quán như William Muldoon đã bị đánh bại để đánh bại chỉ trong hai phút!

Khái niệm kết hợp các yếu tố của một số môn võ thuật đã được phổ biến vào cuối những năm 1960 bởi Bruce Lee với Jeet Kune Do. Bruce Lee tin rằng kỹ năng chiến đấu tốt nhất không phải là võ sĩ quyền anh hay võ sĩ Judo hay võ sĩ karate nào. Kỹ năng chiến đấu tốt nhất là một người có thể thích nghi với mọi phong cách chiến đấu.

Bruce Lee
Trận đấu nổi tiếng giữa Muhammad Ali và Antonio Inoki đã được chiến đấu tại Nhật Bản vào năm 1976. Nó đã kết thúc với tỷ số hòa khi cả hai đều từ chối theo dõi phong cách của nhau. Trong trận chiến, đôi chân của Ali bị thương và anh phải nhập viện trong ba ngày.

Tác giả:Võ Thuật
Tag:mmavõ thuật
gửi

Bài viết liên quan

Báo Võ Thuật