Tìm hiểu về Karate, không nên quá ảo tưởng về võ thuật

 

Về nguồn gốc Karate rất nhiều tài liệu đề cập tới vấn đề này. Nhưng theo nhiều nguồn tài liệu thì Karate trở nên đáng sợ ở giai đoạn  ách đô hộ hà khắc mà giới cai trị Nhật Bản áp đặt lên dân bản xứ. Đây là nguyên nhân chính Karate cổ truyền trở thành một môn võ thực dụng và một sự thật là Karate sinh ra để hạ gục đối phương và thậm chí giết chết đối thủ.

 

Vậy phải chúng ta đang dạy các học sinh ở võ đường của chúng ta cách trở thành tội phạm? Tất nhiên là không. Không một ai dạy cho môn sinh của mình như vậy vì nó là bất hợp pháp, không có nhân quyền. Mặt khác, chúng ta được phép sử dụng vũ lực cần thiết khi chúng ta phải tự vệ.

 

Tuy nhiên, với Karate bạn không cần bất kỳ vũ khí nào vì cơ thể bạn là vũ khí. Nếu một học viên Karate phải tự vệ bằng kỹ năng Karate của mình và hạ gục đối thủ của họ. Anh ta cần phải lo lắng nếu họ sẽ bị kiện vì thực tế họ biết Karate và họ có thể đã trả đũa quá mức.

 

Trên thực tế, một vũ khí trong Karate là Nunchaku, là bất hợp pháp ở hầu hết Hoa Kỳ và nhiều nước phương Tây thậm chí để mua hoặc sở hữu một vũ khí. Như bạn đã biết hầu hết Nunchaku chỉ là một đôi gậy gỗ hoặc nhựa. Nunchaku bằng thép hoặc kim loại đang được sản xuất nhưng không phổ biến vì chúng nặng hơn nhiều, ngoại trừ những loại nhôm nhẹ được sử dụng cho mục đích trình diễn. Thật kỳ lạ và không công bằng khi mang theo một đôi gậy gỗ là bất hợp pháp trong khi việc mang theo súng lục hoặc súng công suất cao ở hầu hết các bang ở Hoa Kỳ là hợp pháp. Đây là một chủ đề thú vị, nhưng chúng ta sẽ không đi sâu vào chủ đề này vì chúng ta nên tập trung vào chủ đề Karate.

 

Theo từ điển Webster, Karate được định nghĩa như sau: Một môn nghệ thuật tự vệ của Nhật Bản sử dụng đòn đánh bằng tay và đá để vô hiệu hóa hoặc khuất phục đối thủ. Gần đây Karate đã được chấp nhận trong Thế vận hội Olympic và chúng sẽ ra mắt trong Thế vận hội Tokyo 2020. Sự phổ biến của Karate đang ở mức cao nhất mọi thời đại. Theo một nghiên cứu, môn sinh Karate trên toàn thế giới hiện nay, vượt quá 100 triệu.

 

Ngay cả khi bạn là một chuyên gia về Karate, cơ hội sống sót của bạn trong cuộc chiến chống lại đối thủ bằng súng hoặc thậm chí là một con dao ít hơn nhiều so với khi bạn có một khẩu súng trong tay. Một số huấn luyện viên võ thuật và võ đường dạy cho học sinh của mình cách tự vệ trong cuộc chiến chống lại một đối thủ được trang bị một con dao hoặc súng. Theo ý kiến ​​cá nhân của tôi, những gì họ đang làm là khá vô trách nhiệm nếu họ tin rằng một người nghiệp dư có thể thực hiện những kỹ thuật đó trong cuộc chiến đường phố thực sự hoặc một tình huống cố định.

 

Chống lại một đối thủ bằng dao hoặc súng, tôi khuyên các học sinh của mình không nên đánh trả mà hãy cho chúng ví của bạn và các vật có giá trị khác để cứu mạng chúng. Một hành động như vậy không phải là hèn nhát mà là một lựa chọn khôn ngoan và một chiến thuật tự vệ tuyệt vời. Điều ngu ngốc nhất là trở thành một anh hùng đã chết, khi đối thủ chỉ yêu cầu những thứ vật chất.

 

Tất nhiên, đó là một câu chuyện hoàn toàn khác nếu đối thủ đe dọa tính mạng hoặc tính mạng của những người thân yêu của bạn. Bạn phải chiến đấu để bảo vệ những người thân yêu và cuộc sống của bạn. Nhưng, bạn nghĩ bạn sẽ ở trong tình huống đó bao nhiêu lần trong đời? Thông thường, một tên cướp hoặc một thành viên băng đảng sẽ không mạo hiểm mạng sống của mình để tấn công bạn. Nếu bạn cho rằng bạn sẵn sàng chiến đấu đến chết, bạn sẽ có thể đe dọa anh ta để kháng cự. Để làm điều này, kỹ năng Karate là không cần thiết. Những gì được yêu cầu là thái độ và tâm thế của bạn.

 

Đối với trẻ em, tôi nghe thấy hai lý do chính. Một là cha mẹ muốn con cái họ học Karate để chúng không dễ bị bắt nạt. Lý do chính khác là cha mẹ muốn những đứa trẻ học kỷ luật và nghi thức.

 

Khi bạn hỏi các học viên lớn tại sao họ bắt đầu tập Karate, bạn sẽ thấy điều gì đó rất thú vị. Khác với những người có cha mẹ ép họ học Karate, lý do thường gặp nhất là họ muốn trông giống Lý Tiểu Long hoặc Thành Long. Những bộ phim kung fu thập kỷ 70 - 80, có ảnh hưởng lớn đến giới trẻ thời bấy giờ. Chủ yếu là các chàng trai trẻ muốn trở thành một bậc thầy kung fu giống như nhiều chàng trai mơ ước có thể trở thành siêu nhân. Trong khi siêu nhân hoàn toàn hư cấu, một bậc thầy kung fu dường như là hiện thực.

 

Tất nhiên, sau khi được đào tạo về Karate, hầu hết chúng ta đều nhận ra siêu nhân như Kung Ku hay võ sư Karate cũng là hư cấu. Mặc dù vậy, điều đó không ngăn họ đào tạo khi họ phát hiện ra các giá trị khác như sự tôn trọng, sự kiên trì, lòng can đảm, danh dự, v.v. Tôi chắc chắn rằng tôi không cần phải giải thích hay giải thích thêm vì nhiều độc giả đã trải nghiệm những gì tôi mô tả ở trên.

 

Tôi muốn kết thúc bài tiểu luận ngắn này với nghịch lý cuối cùng của Karate. Te, tên cũ của Karate được sử dụng ở Okinawa, có nguồn gốc từ hàng trăm năm trước. Trong thời gian của các Samurai, họ phải phát triển các kỹ thuật chiến đấu tay đôi. Vào thời điểm đó, họ thực sự đang chiến đấu cho sự sống hoặc cái chết. Bây giờ trong thế kỷ 21, trong khi chúng ta đang tận hưởng cuộc sống yên bình hơn, Karate ngày càng trở nên phổ biến. Không phải vì Karate có thể được sử dụng trong một cuộc chiến đường phố mà chủ yếu là vì nó là một môn thể thao thú vị. Trận đấu Karate những ngày này là hoàn toàn an toàn với tất cả các loại bảo vệ. Các đối thủ cạnh tranh chỉ được phép sử dụng các kỹ thuật an toàn.

Tag:karate
gửi

Bài viết liên quan

Báo Võ Thuật