Tên gọi và cách thực hiện chào quỳ, lễ trong võ đạo KarateDo

 

Tên gọi và cách thực hiện chào quỳ: Từ vị trí Yoi (Musubi Dachi) của bạn, bạn có hai cách để quỳ xuống. Một là quỳ xuống mà không di chuyển bàn chân của bạn. Bắt đầu với đầu gối trái đi xuống trước sau đó đến đầu gối phải. Tôi biết phương pháp này khó với nhiều người vì nó đòi hỏi đôi chân khỏe và giữ thăng bằng tốt. Một cách khác là lùi một bước ngắn, bằng chân phải sau đó quỳ xuống trên đầu gối trái của bạn (xem hình minh họa, ảnh 1, bên dưới).

 

 

Cách chào quỳ.

 

- Trong quá trình quỳ, đừng đặt tay hoặc đưa tay xuống để tự chống đỡ. Nếu bạn có vấn đề về đầu gối thì bạn phải xin phép thầy của bạn để được phép làm điều này.   Thông thường, bạn phải giữ tay ở bên hông hoặc đùi trong quá trình thực hiện. Điều này sẽ cho phép bạn quỳ xuống chính xác vào vị trí seiza.

 

- Từ vị trí seiza, bạn nên đặt tay trái xuống sàn trước trong khi giữ tay phải trên đùi. Sau đó, bạn sẽ đặt bàn tay phải của bạn xuống. Đây là cách samurai và đây là cách tôi hay làm.

 

- Tuy nhiên, đặt cả hai tay xuống cùng một lúc cũng được chấp nhận vì chúng ta không còn mang gươm (kiếm). Tùy thuộc vào mỗi Karate-Ka muốn làm một cách samurai hay cách hiện đại.

 

Câu hỏi tiếp theo là hai bàn tay của bạn đặt gần hay xa, khi bạn đặt chúng trên sàn trước mặt bạn?. Khoảng cách giưa từ tay khoảng từ 0 - 10 cn và khoảng các hai tay tới đầu gối của bạn bằng 1 gang tay (vừa bằng lúc bạn cúi đầu xuống). Điều quan trọng là bạn không được có khoảng cách rộng hơn, hơn thế này. Cúi đầu với hai bàn tay rộng ra được coi là bất lịch sự hoặc không văn minh.

 

 

Điểm chính bạn lưu ý khi thực hiện chào quỳ:

 

   1. Không nâng mông khi bạn cúi đầu. Nói cách khác, bạn phải giữ mông trên bàn chân của bạn mọi lúc trong quá trình chào quỳ.

 

   2. Giữ lưng thẳng và không cong lưng khi bạn cúi đầu.

 

   3. Góc tốt nhất cho HLV là 70 độ - 80 độ. Các học viên có thể cúi thấp đến 90 độ. Đừng cúi đầu quá sâu.

 

   4. Bạn phải giữ khuỷu tay thẳng hàng với các bên của cơ thể

 

Bây giờ bạn đã biết làm thế nào để làm chào quỳ cũng như chào đứng. Những cách lễ đạo này cũng quan trọng như các kỹ thuật KarateDo. Tôi hy vọng bạn sẽ nhớ chúng và thực hiện chúng một cách chính xác trong đào tạo hàng ngày của bạn.

Tag:karatevõ thuật
Tác giả: Võ Thuật
gửi

Bài viết liên quan

Báo Võ Thuật