Tại sao môn KarateDo mãi tới năm 2020 mới được tham gia vào thế vận hội Tokyo 2020

 

Tại sao môn KarateDo mãi tới năm 2020 mới được tham gia vào thế vận hội Tokyo: Nhiều người nhớ rõ rằng bộ môn Judo đã được đưa vào Thế vận hội năm 1964 tại Thế vận hội Tokyo đầu tiên. Sau đó tại Thế vận hội Seoul năm 1988, Taekwondo được phép là một sự kiện trình diễn và sau đó trở thành môn thi đấu ở Olympic chính thức tại Thế vận hội 2000 Sydney. Nhiều huấn luyện viên Karate và các học viên đã rất vui mừng khi nghe thông báo năm ngoái của IOC (Ủy ban Olympic quốc tế) rằng Karate trở thành môn thể thao được thêm vào Thế vận hội Tokyo 2020.

 

Điều này có nghĩa là theo sự khởi đầu của Thế vận hội, Karate chậm hơn Taekwondo 30 năm và hơn Judo hơn nửa thế kỷ. Tôi biết rằng WKF (Liên đoàn Karate Thế giới) và JKF (Liên đoàn Karate Nhật Bản) đã nhiều lần cố gắng để có được Karate trong Thế vận hội nhưng không thành công cho đến bây giờ. Bạn sẽ tự hỏi tại sao.

 

 

Một số người có thể biết rằng lý do chính khiến Karate phải đợi đến bây giờ là vì nó có nhiều môn phái nhiều phong cách khác nhau. Mặt khác, Judo và Taekwondo là những người theo phong cách đơn lẻ. Judo có nguồn gốc từ Jujutsu. Mặc dù Jujutsu có nhiều phong cách khác nhau, Jigoro Kano đã tạo ra một phong cách mới là Judo và tách nó ra khỏi các phong cách Jujutsu khác. Mặc dù người dân Hàn Quốc muốn che giấu hoặc phủ nhận sự thật lịch sử, rằng Taekwondo có nguồn gốc từ Shotokan karate sau chiến thế giới lần II.

 

Đối với Olympic, sự đa dạng về phong cách Karate này là một điều tồi tệ. Chủ yếu là vì nhiều hệ phái có kata(quyền) riêng và các phương pháp thực hiện kỹ thuật khác nhau. Nhiều độc giả biết rằng Karate có bốn phong cách chính trong karate truyền thống; Shotokan, Shito ryu, Goju ryu và Wado ryu. Không có gì đáng ngạc nhiên khi thấy bốn phong cách truyền thống chính đó sẽ được đưa vào Thế vận hội 2020. Để giải quyết các vấn đề về kata khác nhau giữa các hệ phái, WKF đã chọn một vài bài Kata từ danh sách Kata của mỗi mỗi hệ phái. Điều này được gọi là Shitei Kata có nghĩa là được bổ nhiệm Kata.

 

Các Shitei Kata là:

Goju-Ryu:(Sanchin, Saifa, Seiyunchin, Shisochin, Sanseru, Seisan, Seipai, Kururunfa, Suparimpei, Tensho).

Wado-Ryu:(Kushanku, Naihanchi, Seishan, Chinto, Passai, Niseishi, Rohai, Wanshu, Jion, Jitte.

Shotokan:(Bassai Dai, Bassai Sho, Kanku Dai, Kanku Sho, Tekki Shodan, Tekki Nidan, Tekki Sandan, Hangetsu, Jitte, Enpi (Empi), Gankaku, Jion, Meikyo, Wankan, Ji'in,Sochin, Nijushiho Sho, Gojushiho Dai, Gojushiho Sho, Unsu).

Shito-Ryu: Jitte, Jion, Ji'in, Matsoukaze, Wanshu, Rohai, Bassai Dai, Bassai Sho, Tomari Bassai, Matsumura Bassai, Kosukun Dai, Kosukan Sho, Kosukan Shiho, Chinto, Chinte, Seienchin, Sochin, Niseishi, Gojushiho, Unshu, Seisan, Naifanchin Shodan, Naifanchin Nidan, Naifanchin Sandan, Aoyagi, Jyuroku, Nipaipo, Sanchin, Tensho, Seipai, Sanseiru, Saifa, Kururunfa, Suparimpei, Pachu, Annan, Annanko, Papuren, Chatanyara, Kushanku).

 

 

Về đấu đối kháng Kumite liên tục thay đổi luật thi đấu theo hướng tính cực, phù hợp với tinh thần thể thao. Nếu bạn là 1 HLV bạn sẽ thấy rõ điều này qua các năm 2017, 2018, 2019. Rõ ràng WKF đã chủ động thay đổi để đáp ứng yêu cầu khắc khe của chuẩn Olympic. có thể kể đến thay đổi như: 10s cuối sang 15s, luật ưu tiên senshu và bỏ Senshu nêu vận động viên lỗi C2 thì bị bỏ Senshu...vv . Bạn có thể tìm luật Karate mới nhất để đọc nhé

.

Ngoài bốn phong cách truyền thống chính đó, còn có nhiều phong cách karate khác, mặc dù chúng có thể không phổ biến hoặc được nhiều người biết đến. Một số trong những phong cách đó bao gồm Shorin ryu, Uechi ryu, Ryuei ryu, Isshin ryu và Chito ryu. Các môn đồ từ những hệ phái này có thể tham gia Olympic. Tuy nhiên, những người tham gia theo hệ phái này cần biết kata WKF đã chọn trong danh sách (Shitei).

 

Để được tham gia vào thế vận hội buộc môn Karate phải thay đổi theo một quy chuẩn nhất định, chúng ta có thể thấy rõ một điều. WKF / JKF đã loại bỏ, ít nhất là giảm thiểu, sự khác biệt để chúng có thể đáp ứng các yêu cầu của IOC. Nói cách khác, tất cả các phong cách khác nhau có thể trông giống như một phong cách được gọi là Phong Cách Karate. Nếu bạn đã tham gia vào các giải đấu WKF (Liên đoàn Karate Thế giới), bạn có thể cảm thấy đó là điều tự nhiên và điều này đã xảy ra trên khắp thế giới.

 

Một lý do tôi nghỉ Karate được đưa vào Olympic là năm 2020 Nhật Bản là nước chủ nhà. Việc Karate được đưa vào thế vận hội thêm phần dễ dàng hơn.

 

 

Tôi đồng ý rằng việc bỏ rào cản giữa các phong cách của các hệ phái là một điều tốt cho Karate. Học Kata của hệ phái khác cũng có thể có lợi. Mặt khác, một số người phản đối Karate tham gia Thế vận hội. Họ phản đối từ nhiều khía cạnh khác nhau.

 

Sự phản đối đầu tiên là chủ nghĩa thương mại béo phì của nó. Họ chắc chắn rằng tôi không cần phải giải thích nhiều về chủ đề này. Tôi đã viết một bài luận về tác động xấu của chủ nghĩa thương mại từ Thế vận hội đến Karate, vì vậy điều này không cần thiết trong bài tiểu luận này.

 

Lý do thứ hai cho sự phản đối của tôi là sự xuống cấp của truyền thống, như nghi thức Karate, cách cư xử Budo  v.v ... Trong Karate Olympic, chiến thắng trở thành mục tiêu cuối cùng. Tôi sợ một số đối thủ cạnh tranh sẽ gian lận hoặc bẻ cong các quy tắc để giành chiến thắng.

Tag:karatevõ thuật
gửi

Bài viết liên quan

Báo Võ Thuật