Những sai lầm khi sơ cứu chấn thương, khiến tình trạng nặng hơn

Ngửa cổ khi chảy máu cam có thể gây ngạt thở, Chườm đá trực tiếp lên vết bầm tím, Uống nước ngọt khi đang khát, Quấn nóng để chữa bong gân, Uống cafe hay nước tăng lực sau khi bị ngất, Ép mạnh cơ hoành khi bị hóc nghẹn, buộc garo càng làm tăng sự tổn thương. Hiệp hội tim mạch Mỹ ước tính có khoảng 70% người dân nước này không biết thực hiện kỹ thuật hồi sinh tim - phổi CPR giúp tăng gấp đôi cơ hội sống cho nạn nhân. Các tổ chức y tế hàng đầu thế giới cũng luôn khuyến cáo mọi người trang bị cho mình kiến thức, kỹ năng sơ cứu ban đầu để không rơi vào tình trạng nguy hiểm bởi tai nạn có thể xảy ra ở bất cứ đâu, ngay trong ngôi nhà.

Ngửa cổ khi chảy máu cam: Đa số người nghĩ rằng khi ngửa cổ thì máu sẽ không chảy ra nữa nhưng đây là tư thế hoàn toàn sai. Vì khi ngửa cổ lên máu có thể chảy ngược xuống khí quản, có thể bị tắc hoặc gây khó thở (đặc biệt với người đang nằm ngửa) hoặc nuốt máu dễ gây nôn mửa. Thay vào đó, bạn nên hơi hướng đầu về phía trước và bóp nhẹ hai bên cánh mũi để máu ngừng chảy. "Trong trường hợp tốt, áp suất không đổi, việc xuất huyết sẽ không kéo dài quá 5 phút", Robert S. Seitz, đại diện của Hội đồng tư vấn khoa học, thuộc Hội chữ thập đỏ Mỹ cho biết.

Chườm đá trực tiếp lên vết bầm tím: Nhiệt độ lạnh của đá có thể làm da bị "đóng băng" và gây nguy hiểm nếu bạn đặt trực tiếp viên đá lên vết bầm. Chúng ta nên giảm độ lạnh của đá bằng cách cho đá vào trong một chiếc khăn mỏng và chườm khoảng 20 phút.

Uống nước ngọt khi đang khát: Các loại nước ngọt, bia, nước có ga có thể giúp bạn cảm thấy "đã khát" .Nhưng cùng với đồ uống chứa caffeine, chất kích thích, lại là nguyên nhân khiến cơ thể chúng ta mất nước nghiêm trọng hơn. Trong trường hợp này, chúng ta nên dùng nước hoặc nước uống điện giải sẽ có tác dụng tốt hơn cả. Khi bị mất nước, bạn nên ngồi nghỉ trong chỗ thoáng mát, tránh lao lực và bổ sung nước mỗi 15 phút một lần và nếu không cảm thấy đỡ hơn sau nửa tiếng, hãy đến gặp bác sĩ.

Quấn nóng để chữa bong gân: "Mọi người thường nghĩ rằng khi quấn một miếng vải nóng và luân phiên nhiệt độ nóng - lạnh sẽ giúp kéo căng cơ. Nhưng một miếng vải nóng (ấm) có thể làm giãn mạch máu và làm sưng vùng bị thương", Seitz nói. Cách phù hợp là đắp một miếng gạc lạnh trong 20 phút (nghỉ 20 phút rồi đắp tiếp) và giữ khu vực bị thương bất động khoảng một giờ. Sau đó, bạn nên tới gặp bác sĩ để được kiểm tra, xử lý tốt hơn.


Uống cafe hay nước tăng lực sau khi bị ngất: Những thức uống này không giúp bạn tỉnh táo hơn mà ngược lại, chúng sẽ làm giảm huyết áp. Thay vào đó, bạn nên gác chân lên cao để máu tuần hoàn và nằm nghỉ ngơi, thư giãn, tránh tâm lý căng thẳng.

Ép mạnh cơ hoành khi bị hóc nghẹn: Theo tài liệu hướng dẫn sơ cứu mới của Hội Chữ thập đỏ, khi một người bị hóc nghẹn, hãy giữ cho người đó đứng lên và vỗ mạnh vài lần vào vị trí giữa bả vai. Sau đó, bạn đứng sau nạn nhân, vòng tay ra phía trước (vùng thượng vị) nạn nhân, bàn tay phải nắm lại, bàn tay trái cầm lấyy nắm tay phải áp sát vào vùng thượng vị, giật mạnh vòng tay về phía cơ hoành từ dưới lên trên. Có thể làm lại thủ thuật nhiều lần. Cách này gọi là thủ thuật Heimlich.

Garo để cầm máu: Dùng garo băng chặt phía trên vết thương, việc ngăn không cho máu chảy bằng cách này có thể hại nhiều hơn lợi. Cách sơ cứu được khuyên là nên đặt miếng gạc trực tiếp lên trên vết thương và giữ chặt. Khi máu không chảy nhiều nữa, hãy vệ sinh vết thương và băng bằng một miếng gạc sạch.

Tác giả:Võ Thuật
Tag:võ thuật
gửi

Bài viết liên quan

Báo Võ Thuật