Nguồn gốc và ý nghĩa của màu đai trong karate

 

Khi bạn nghe chiếc đai đen (Kuro Obim), tôi chắc chắn nó không chỉ có ý nghĩa là chiếc thắt lưng màu đen. Đối với các học viên Karate, điều đó có nghĩa là niềm tự hào của họ và nhiều năm luyện tập chăm chỉ. Đối với những người không luyện tập, nó có thể có nghĩa là một HLV Karate hoặc một người nguy hiểm mà chúng ta nghĩ là buồn cười.

 

 

Vì bộ phim Kuro Obi, thuật ngữ tiếng Nhật này đã trở nên nổi tiếng với nhiều người tập Karate. Bộ phim không ở cấp độ Hollywood, mà là một người hướng dẫn của JKA, do Sensei Naka đóng chính. Tôi muốn nói rằng thật thú vị khi thấy một người hướng dẫn Shotokan thực sự đóng trong một bộ phim Karate.

 

Dù thắt lưng của bạn có màu gì, bạn chắc chắn sẽ đeo nó mỗi khi tập luyện. Nó là một phần của quá trình tập luyện Karate của chúng ta, nhưng có nhiều sự thật về đai Karate mà bạn có thể không biết. Bạn có thể đã tự hỏi về một cái gì đó liên quan đến một đai Karate trong quá khứ và có thể bạn vẫn đang tìm kiếm câu trả lời.

 

Thứ hạng đẳng và hệ thống đai đen trong Karate tự nó là một chủ đề thú vị và khó hiểu. Chúng ta phải nhìn vào lịch sử để hiểu hệ thống đai này đến từ đâu. Nhiều độc giả có thể đã biết rằng không có hệ thống đai trong Karate Okinawa được giới thiệu đến Nhật Bản bởi Master Funakoshi. Bạn có biết rằng Funakoshi đã áp dụng hệ thống này từ Judo? Người sáng lập Judo, Jigoro Kano (1860 - 1938) là một người đàn ông rất có học thức, cũng rất tài năng và thành công trong lĩnh vực kinh doanh và học thuật. Về Jigoro Kano, ông đã thành lập Judo vào cuối thế kỷ 19 (chính xác là năm 1882) và trong một thời gian ngắn, số thành viên của võ đường của ông đã tăng lên vài nghìn thành viên. Ông cũng là một trong những đại diện đầu tiên của Ủy ban Olympic từ Nhật Bản. Tôi cho rằng ông đã phát minh ra hệ thống cấp đai cùng thời gian ông tạo ra Judo từ Jujitsu. Như bạn có thể biết rằng Judo và Kano có ảnh hưởng rất lớn đến Karate Shotokan ở giai đoạn đầu giảng dạy Funakoshi ở Tokyo.

 

 

 

Trong thời kỳ đầu của Shotokan Karate, cấp bậc cao nhất mà người ta có thể đạt được là Godan (5 Dan), khi Karate theo sát hệ thống trong Judo. Khi môn sinh của Judo tăng, Kodokan đã mở rộng thêm đẳng cao nhất của mình lên thứ 10 Dan. Do đó, Karate tuân theo sự thay đổi quy tắc và thứ hạng cao nhất trong Shotokan là 10 Dan đến bây giờ. Trong một số hệ phái của Karate, các cấp độ khác nhau sẽ mang màu đai khác nhau. Những chiếc thắt lưng này cũng là bắc chước từ chính sách Judo. Rõ ràng Funakoshi không thích ý tưởng này nên ông không chấp nhận nó. Các học viên Shotokan chỉ sử dụng đai đen cho tất cả các cấp bậc Dan.

 

 

chiếc đai đen mang lâu năm.

 

Trong các phong cách khác, các vạch được thêu trên thắt lưng để hiển thị một cấp bậc. Cá nhân tôi không thích ý tưởng này để làm cho các cấp bậc thể hiện trình độ. Tôi không muốn chỉ trích các phong cách khác nhưng tôi không thích nó. Trên thực tế, tôi thích ý tưởng thắt lưng đen biến thành gần như trắng sau nhiều năm đeo. Tôi tự hào đeo một chiếc thắt lưng cũ vì nó đã chia sẻ quá trình luyện tập hàng ngày của tôi trong nhiều năm. Thỉnh thoảng tôi bắt gặp một vài học viên Shotokan đeo thắt lưng có vạch. Tôi chắc chắn họ không biết gì về truyền thống của Karate. Tôi muốn họ biết rằng đó là truyền thống của Shotokan khi chỉ sử dụng đai đen đơn giản. Thắt lưng cũ.

 

Kendo là một Budo khác có hệ thống dan và thứ hạng cao nhất của họ từng là thứ 10 Dan. Điều thú vị là vào năm 2000, Liên đoàn Kendo Toàn Nhật Bản đã quyết định loại bỏ thứ hạng 9 và 10 Dan, do đó, 8 Dan là thứ hạng cao nhất mà người ta có thể đạt được trong Kendo.

 

Chủ đề khác: chúng ta đều biết rằng một người mới bắt đầu với một vành đai trắng. Trước khi anh ta đạt đến trình độ đai đen, phải trãi qua nhiều màu khác nhau như Vàng, Xanh Dương, Xanh Lục, v.v. Vào thập niên 60, chỉ có hai màu đai trước đai Đen (màu trắng và nâu).

 

Nêu bạn là một môn sinh Karate (đã từng tham gia sinh hoạt Karate) đã một thời gian dài không tập luyện và hôm nay là ngày đầu tiên bạn trở lại. Bạn nên đeo đai nào? Hãy tự hỏi mình nếu bạn có thể thực hiện tốt như bạn đã làm ngay trước khi bạn nghỉ thời gian dài. Nếu bạn đặc biệt tài năng và nếu bạn tự tin vào màn trình diễn của mình, thì bạn có thể mặc chiếc đai(Kuro-Obi) cũ của mình. Tuy nhiên, nếu bạn là một người bình thường thì bạn cảm thấy nặng nề và mất dáng. Bạn thậm chí có thể quên một số Kata. Nếu đây bạn là trường hợp đó, tại sao không đeo đai trắng?

 

Tag:karatevõ thuật
gửi

Bài viết liên quan

Báo Võ Thuật