Luật thi đấu môn võ tổng hợp MMA

Kể từ những ngày đầu của UFC 1 và đấu vật v.v., luật chơi của MMA đã thay đổi khá nhiều. Khán giả đã biết nhiều hơn về phong cách chiến đấu và thấy được sự nguy hiểm và muốn các quy tắc hợp lý hơn. Với sự thay đổi MMA được công nhận là một môn thể thao hợp pháp.

Các quy tắc mới được thành lập bao gồm việc giới thiệu các hạng cân. Trong MMA, có chín hạng cân khác nhau theo Quy tắc thống nhất của võ thuật hỗn hợp (URMMA).

Chúng bao gồm

 

  • Flyweight – Up to 56.7 kg
  • Bantam weight – Up to 61.2 kg
  • Featherweight – Up to 65.8 kg
  • Lightweight – Up to 70.3 kg
  • Welterweight – Up to 77.1 kg
  • Middleweight – Up to 83.9 kg
  • Light Heavyweight – Up to 93.0 kg
  • Heavyweight – Up to 120.2 kg
  • Super Heavyweight – No upper limit


Khu vực chiến đấu

Các cuộc thi MMA được tổ chức trong một vòng hoặc một khu vực có rào chắn theo các quy tắc và quy định của UFC. Nếu có rào chắn, nó phải tròn hoặc có tối thiểu sáu cạnh. Nếu lồng, nó phải là một cái lồng hình bát giác (8 mặt).

Khu vực chiến đấu

 

Bảo vệ nắm đấm

Để bảo vệ nắm đấm, găng tay nhỏ mở được giới thiệu để giảm khả năng cắt đứt nắm đấm và thay vào đó là tăng sự tự tin của võ sĩ để tấn công tốt hơn dẫn đến một trận đấu phấn khích hơn.

Bảo vệ nắm đấm

 

Trong hầu hết các trận đánh chuyên nghiệp, người chơi phải đeo găng tay 4 oz. Trong một số phong cách khác, các tay đấm phải đeo găng tay 6 oz để bảo vệ nắm đấm và cổ tay tốt hơn.

 

Tránh những trận đánh kéo dài

Để tránh các trận đánh kéo dài hơn trong khi kỹ thuật được 2 võ sĩ dùng khá ít và phát sóng các sự kiện trực tiếp không dự đoán trước, giới hạn thời gian đã được thiết lập. Trong hầu hết các trận đấu chuyên nghiệp, có ba vòng, 5 phút mỗi vòng. Trong các giải vô địch, các trận đánh thường là năm vòng, 5 phút mỗi lần.

Một giải vô địch Pride Fighting Championship có trụ sở tại Nhật Bản, đã tổ chức một vòng 10 phút mở đầu và sau đó là hai vòng 5 phút ngắn hơn. Một chiến binh có thể dậm chân, đá và có thể sử dụng đòn tấn công đầu gối vào đầu, nhưng không thể tấn công bằng khuỷu tay trên đầu.

Các quy tắc có thể khác nhau từng chức khác nhau. Trong một tổ chức có trụ sở tại Singapore, ONE Championship cho phép đá và đầu gối vào đầu và cả cú đánh khuỷu tay vào đầu, nhưng cấm không được dậm đầu.

 

Chiến thắng, một chiến binh được tuyên bố là người chiến thắng, bởi các thẩm phán hoặc trọng tài dừng lại trong các trường hợp sau:

 - Nếu một võ sĩ không thể tự vệ

 - Bởi bác sĩ, nếu có kết luận về chấn thương và không thể thi đấu

 - Nếu đối phương bỏ cuộc

 - Bởi một đối thủ cạnh tranh góc người đàn ông ném vào khăn

 - Bằng cách loại trực tiếp(Knockout)

 

Knockout (KO)
Nếu một võ sĩ tấn công đối thủ và đối thủ không thể tiếp tục được nữa, võ sỉ này sẽ thắng vòng đấu và cuộc chiến bị dừng lại để đối phương không bị thương thêm.


Knockout kỹ thuật (TKO). Một trọng tài tuyên bố loại trực tiếp kỹ thuật trong trường hợp các tình huống sau -

 - Không thể phòng thủ - Một trận đấu có thể bị dừng lại nếu một chiến binh không thể tự vệ và chịu nhiều thiệt hại từ đối phương.

 - Mất ý thức - Một cuộc chiến có thể dừng lại nếu một chiến binh dường như mất ý thức.

 - Chấn thương nghiêm trọng - Một cuộc chiến có thể dừng lại nếu một chiến binh dường như bị chấn thương nghiêm trọng như gãy xương hoặc bị cắt nghiêm trọng.

 - Dừng bác sĩ - Một cuộc chiến có thể dừng lại trong trường hợp một chiến binh bị thương và cần sự chú ý của bác sĩ ngay lập tức. Các võ sĩ khác sẽ được tuyên bố là người chiến thắng. Nhưng nếu có bất kỳ hành động bất hợp pháp nào của chiến binh đó, anh ta sẽ bị loại.

 - Góc dừng - Những người đàn ông ở góc của một võ sĩ có thể ném vào khăn và dừng cuộc chiến nếu họ cảm thấy võ sĩ của họ chịu quá nhiều thiệt hại và có thể dẫn đến chấn thương nặng.

 - Bỏ cuộc - Một cuộc chiến có thể dừng lại nếu một võ sĩ không còn có thể chiến đấu do kiệt sức hoặc buồn nôn.

 - Forfeit - Một võ sĩ bị mất trận đấu trước khi nó bắt đầu, dẫn đến chiến thắng của đối thủ.

 - Truất quyền thi đấu - Nếu một võ sĩ có hành động bất hợp pháp hoặc phạm lỗi, anh ta sẽ bị trọng tài cảnh cáo. Sau ba lần cảnh báo,võ sĩ bị loại.

 - Không có cuộc thi - Trong trường hợp cả hai võ sĩ có hành động bất hợp pháp hoặc một trong số các võ sĩ không thể tiếp tục chiến đấu do (các) hành động bất hợp pháp của đối thủ, thì cuộc chiến được tuyên bố là không có cuộc thi.

 

Xếp hạng võ sĩ chiến đấu

Tất cả các võ sĩ MMA được xếp hạng theo thành tích của họ và kết quả của họ so với đối thủ mà họ phải đối mặt. Nhiều loại cổng xếp hạng được sử dụng cho các bảng xếp hạng này. Một số trong những phổ biến nhất như sau:

 + Fight Matrix - 250-500 võ sĩ hàng đầu thế giới được xếp hạng cho mọi bộ phận nam và nữ có thể.

 + Sherdog - Tại đây, 10 võ sĩ hàng đầu trên toàn thế giới được xếp hạng cho các đơn vị UFC có sẵn.

 + SB Nation - 14 chiến binh nam hàng đầu thế giới được xếp hạng.

 + UFC - UFC xếp hạng 15 ứng cử viên hàng đầu được ký bởi họ theo chỉ dẫn của họ.

 

Trang phục thi đấu

Nam thường mặc quần short và không có gì khác. Nữ chiến binh mặc quần short và áo lót thể thao hoặc áo tương tự. Cả hai đều phải đeo dụng cụ bảo vệ miệng như một biện pháp an toàn.

Quần áo cần phải bền, thoải mái và linh hoạt vì võ sĩ sẽ sử dụng đôi chân của mình rất nhiều. Có một loạt các thương hiệu ngắn làm cho quần áo MMA và trang phục thông thường có sẵn cho công chúng.

Tác giả:Võ Thuật
Tag:mmavõ thuật
gửi

Bài viết liên quan

Báo Võ Thuật