Lợi ích của việc tập thở và tác hại khi tập thở sai trong võ thuật

 

Chúng ta đều biết hơi thở là quan trọng. Nó có lẽ là quan trọng nhất cho sự sống còn của chúng ta. Nước và thực phẩm cũng rất quan trọng nhưng chúng ta có thể tồn tại trong một tuần mà không cần thức ăn và có thể duy trì sự sống từ một đến hai ngày mà không có nước. Nhưng, hầu hết chúng ta sẽ không sống sót nếu không có không khí để chúng ta thở trong hơn hai phút.

 

 

Hơi thở được coi là cực kỳ quan trọng trong đào tạo võ thuật. Chúng ta đều biết rằng thở đúng cách là cần thiết trong quá trình tập luyện. Nếu chúng ta không giữ được hơi thở tốt, chúng ta mệt mỏi rất nhanh trong quá trình luyện tập. Những người học lâu năm biết rằng điều quan trọng là phải che giấu hơi thở của họ khỏi đối thủ của mình. Bằng cách này, họ có thể giữ ý định và kỹ thuật của họ mà không bị phát hiện.

 

Trên thực tế, có nhiều cách thở khác nhau. Dạy thở đúng cách trong Yoga, Tai Chi và Thiền rất phổ biến. Mặt khác, thật đáng buồn, tôi đã không thấy nhiều HLV dạy về chủ đề quan trọng này trong võ đường hiện nay. Mặc dù tầm quan trọng của môn học như vậy, nhưng chỉ có một vài HLV dường như biết cách dạy diều này.

 

Như tôi đã đề cập trước đó rằng có nhiều cách khác nhau để thở cũng như phương pháp tập luyện. Nói cách khác, bạn kiểm soát hơi thở của mình bằng ba động tác(hít, thở, nín). Hầu hết các chúng ta biết rằng họ đang hít vào và thở ra. Tuy nhiên, chỉ một số ít nhận thức được tầm quan trọng của việc nín thở như là một phần của bài tập thở. Tất nhiên, có một số phương pháp thở mà không nín thở. Một trong số đó là Hino Kokyu được tìm thấy trong Yoga và Shugendo.

 

 

 

Hôm nay tôi muốn chia sẻ một phương pháp tập rất đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể làm để cải thiện hơi thở của mình. Nhưng bạn cần phải luyện tập giống như bạn làm với việc đào tạo võ thuật, gần như hàng ngày và trong nhiều tháng. Những chia sẻ sau đây có nhiều gợi ý hữu ích trong bài luận này sẽ cải thiện phương pháp thở của bạn.

 

Luôn luôn hít vào bằng mủi và thởi ra có thể thằng mủi hoặc bằng miệng. tại sao lại như vây?

Thở bằng mủi

Thởi bằng miệng

Giúp chống nhiễm trùng

Vi khuẩn chết người xâm nhập miễn phí qua miệng của bạn

Đảm bảo lưu lượng máu và lưu lượng phổi tốt hơnLàm suy yếu phổi, tim, v.v.
Giúp duy trì nhiệt độ cơ thểMột lời mời mở để ngáy hoặc ngưng thở khi ngủ
Giúp các chức năng não tốt hơnGây co thắt mạch máu
Giúp trong quá trình tập luyện của bạnHạn chế việc bạn thích ngửi
Mặt khác, đây là những điều có thể xảy ra khi bạn thở bằng miệng.Có thể ảnh hưởng đến hình ảnh của bạn

Cách giữ hơi thở:

Một là hít vào hoặc thở ra. Vậy còn lại phần nín hơi như thế nào? .Dù bạn có tin hay không, quá trình nắm giữ cũng quan trọng nếu không muốn nói là hơn hai phần kia.

Dưới đây là một bài viết thú vị của Stig Severinsen, người sáng lập Breatheology. Severinsen không chỉ là Thạc sĩ Sinh học & Tiến sĩ Y học mà còn là nhà vô địch thế giới lặn tự do 4 lần và là người giữ kỷ lục Guinness thế giới. Ông cũng là tác giả của Breath Breatheology - Nghệ thuật thở có ý thức.

 

Phát triển sức mạnh tinh thần vớiphương pháp nín thở. Trong bài viết này Severinsen tuyên bố rằng việc nín thở cung cấp nhiều năng lượng hơn, sự bình tĩnh, khả năng phục hồi căng thẳng, ổn định tinh thần, tập trung nhiều hơn vào các ưu tiên và mục tiêu.

 

Về lâu dài thiền và hơi thở dường như phát triển hệ thống thần kinh và não của bạn. Các nghiên cứu khoa học đã tiết lộ rằng những người thực hành thiền định và / hoặc tự do cho thấy những thay đổi rõ rệt trong não và hệ thần kinh của họ. Một khu vực trong hệ thống thần kinh trải qua những thay đổi nằm trong thân não và được kết nối với dây thần kinh phế vị. Đây là một phương pháp giúp tịnh tâm, giảm căn thẳng(stress).

Tác giả:Võ Thuật
Tag:karatevõ thuật
gửi

Bài viết liên quan

Báo Võ Thuật