Lịch sử môn võ Judo

Môn võ judo sinh ra ở Nhật Bản, môn thể thao chiến đấu của Judo đã lan rộng khắp thế giới trong những năm sau Thế chiến II. Là môn võ với nghệ thuật chiến đấu cổ xưa của Nhật Bản, sau đó giới thiệu những cải tiến trên phạm vi rộng

 

1. Nơi bắt nguồn môn võ Judo
Hình thức Judo hiện đang được phổ biến ở Nhật Bản và trên toàn thế giới được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1882 bởi Jigoro Kano, người bắt đầu hướng dẫn Judo ở Đền Eishoji ở quận Kita inari-cho của Tokyo (hiện là khu vực Higashi Ueno của Taito-ku , Tokyo).
Jigoro Kano bắt đầu bằng cách nghiên cứu các hình thức khác nhau của Jujutsu, nghệ thuật chiến đấu cổ xưa của Nhật Bản, sau đó giới thiệu những cải tiến trên phạm vi rộng của riêng mình, cũng như các kỹ thuật mới và hệ thống giảng dạy. Jigoro gọi hệ thống của mình là "Judo", dựa trên khái niệm mà Judo cung cấp "cách thức" (tinh thần) từ đó dẫn đến "kỹ thuật" (vật lý).

 

2. Sự lây lan của Judo
 Khi số lượng học viên Judo tăng lên và tổ chức tăng quy mô, một số sự kiện chính thức bắt đầu xuất hiện. Khoảng năm 1887, một số trường bắt đầu cung cấp Judo như một chương trình sau giờ học, và vào năm 1931, trở chương trình giảng dạy thông thường. Đào tạo Judo cũng được thông qua bởi các sở cảnh sát, cũng như quân đội, các công ty tư nhân và các phòng đào tạo thể thao địa phương.
Các cuộc thi Judo trong trường học đã trở nên phổ biến và những cuộc thi này đã phát triển để trở thành cuộc thi toàn Nhật Bản.

 

3. Sự lây lan của Judo sau Thế chiến II
 Việc luyện tập võ thuật đã bị cấm trong thời gian chiếm đóng sau khi Thế chiến II kết thúc, và Judo bị cấm trong các trường học. Tuy nhiên, sự kiện Giải vô địch Judo toàn Nhật Bản đã được hồi sinh vào năm 1948. Năm sau, Liên đoàn Judo toàn Nhật Bản được thành lập và Judo bắt đầu trở lại. Năm 1950, đào tạo Judo một lần nữa được cho phép trong các trường học. Điều này dẫn đến các cuộc thi trên toàn Nhật Bản và sự quan tâm đến Judo đã sớm vượt qua cả mức trước chiến tranh.
Sự lan truyền của Judo ở nước ngoài sau chiến tranh là một lưu ý đặc biệt, với Giải vô địch Judo thế giới lần thứ nhất được tổ chức vào năm 1956, sau đó là Judo được thông qua như một sự kiện chính thức của nam giới trong Thế vận hội 1964.

Tag:judovõ thuật
gửi

Bài viết liên quan

Báo Võ Thuật