Làm gì sau khi khóa, siết hoặc khống chế kẻ xấu cố tình gây hại

Hôm trước tôi đã suy nghĩ về những gì bạn nên làm sau khi bạn ôm / khóa / siết để khống chế kẻ xấu, kẻ muốn gây hại bạn. Bằng những kỹ thuật MMA / Ju-jutsu / Wrestling / Judo / Karate và các môn võ thuật khác.

 

Đây là một vấn đề khá nan giải: Bạn nên làm gì sau khi khóa tay, chân hoặc khống chế đối thủ? Nếu bạn có một vị trí thuận lợi và an toàn, với sự cân bằng tốt, bạn có thể sử dụng một cánh tay để nhấc điện thoại của mình và gọi cảnh sát. Nhưng nếu bạn không cần Cảnh sát, hoặc bạn không có điện thoại, về cơ bản, bạn có ba lựa chọn:

 

Lựa chọn # 1: Tha đối phương, Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn nhả khóa trên cánh tay / chân? Tôi đoán là đối thủ sẽ rất tức giận và tấn công bạn lần nữa, thậm chí với sức mạnh nhiều hơn. Có khi, bạn đã làm nhục đối phương và họ muốn trả thù. Nó như thế này: Hãy tưởng tượng nếu bạn bắt một con sư tử nguy hiểm, nhốt nó vào một cái lồng, lắc mạnh cái lồng, và sau đó bất ngờ thả con sư tử ra! Bạn sẽ bị làm thịt trong vài giây, phải không?! Con người cũng là động vật, với bản năng cơ bản giống nhau. Khi bạn thả một kẻ xấu và bạn sẽ có một kẻ xấu tức giận.

 

Lựa chọn # 2: Siết gây ngạt thở hoặc làm cho đối phương bất tỉnh. Về mặt kỹ thuật chỉ có nhưng môn sinh lâu năm mới nắm được và thực hiện nó. Với kỹ thuật siết gây ngẹt hoặc làm tắc sự lưu thông của máu lên não bộ, gây choảng hoặc làm đối phương ngất đi (chết lâm sàn). Sau đó, bạn có thể thoát thân an toàn. Nhưng củng phải cẩn thật với kỹ thuật này, nếu chỉ là TAY MƠ thì không nên thực hiện. Thực vậy, một người lành nghề chỉ mất 3s để kiến đối thủ ngất xịu, nhưng không am hiểu thì có thể gây án mạng và điều đáng tiếc có thể xẩy ra.

 

Lựa chọn # 3: Bẻ gãy cánh tay / chân / tay hoặc bất cứ thứ gì bạn đang cầm. Có hai tác động tiêu cực rõ ràng của việc này. Nếu bạn bẻ gảy, bạn sẽ mất lợi thế kiểm soát (nghĩa là nếu bạn không nhanh chóng lấy cánh tay / chân / cổ tay khác và áp dụng một khóa mới). Và thứ hai, bẻ gảy sẽ dẫn đến một chấn thương thực sự xấu. Hệ lụy, xương gãy không phải là một vết thương nhẹ, và bạn sẽ phải sống với suy nghĩ rằng bạn có thể đã làm tàn phế một người, tùy thuộc vào mức độ thiệt hại mà bạn đã gây ra.

 

Mặt tích cực (nếu phá vỡ xương của ai đó có thể là tích cực) của việc bẻ gảy khiến khiến đối thủ hạn có khả năng đuổi theo bạn, bằng một cái chân hoặc cánh tay bị gãy, và rất có thể kẻ xấu sẽ mất ý chí chiến đấu. Hãy tưởng tượng cùng một con sư tử mà chúng ta đã nói trước đó. Bẻ gãy chân của nó và sau đó thả nó ra. Rất có thể, nó sẽ khóc như một chú mèo con. Và con người không nằm trong ngoại lệ.

 

Huyền thoại Kyokushin-huyền thoại Nishida Yukio từng nói, nếu ông ấy có thể bẻ gảy nhưng bộ phận nào?. Ông ấy nhìn tôi rồi anh lặng lẽ chỉ vào đùi trái, xương sườn bên phải, xương sườn bên trái và cánh tay phải.

Tác giả:Võ Thuật
Tag:võ thuật
gửi

Bài viết liên quan

Báo Võ Thuật