Kỹ thuật Waza trong Judo

Kỹ thuật waza trong Judo được chia thành ba loại chính: nage waza (kỹ thuật ném), katame waza (kỹ thuật vật lộn) và atemi waza (kỹ thuật nổi bật quan trọng). Nage waza rất nhiều và đa dạng, mục đích của họ là làm mất cân bằng tư thế của đối thủ và ném đối thủ xuống sàn.

Nage waza (Kỹ thuật ném) có thể được chia thành hai loại chính: tachi waza (kỹ thuật đứng) và sutemi waza (kỹ thuật hy sinh). Tachi waza được chia thành các nhóm "te waza" (kỹ thuật tay), "koshi waza" (kỹ thuật hông) và "ashi waza" (kỹ thuật chân / chân) và sutemi waza được chia thành "ma sutemi waza " và các nhóm" yoko sutemi waza ". Mặc dù tay, hông và bàn chân được sử dụng trong tất cả các kỹ thuật này, tên kỹ thuật được lấy từ phần cơ thể là trung tâm của chuyển động. Các wage nage chính được hiển thị dưới đây.
* Trong những lý giải này, người áp dụng một kỹ thuật được xác định là "Tori" và người được áp dụng kỹ thuật này được xác định là "Uke". Ippon-seoi-nage (Ném vai một tay) [Tachi waza -> Te waza]
Tori phá vỡ sự cân bằng của Uke bằng cách kéo anh ta trực tiếp về phía trước. Với cánh tay phải của anh ta đặt dưới nách của Uke, Tori xoay quanh bàn chân phải với lưng dựa vào uke. Tori sau đó hạ vai phải xuống và ném uke qua vai theo chuyển động tròn.


Ippon-seoi-nage (Ném vai một tay) [Tachi waza -> Te waza]

 


Harai goshi (Quét hông) [Tachi waza -> Koshi waza]
Tori phá vỡ sự cân bằng của Uke bằng cách kéo về phía trước và bên phải. Tori sau đó xoay tròn để hông chống lại Uke, và sử dụng chân phải của mình để quét chân phải chịu trọng lượng của Uke khỏi sàn, và cuối cùng ném Uke qua hông.


Osoto-gari (Gặt lớn bên ngoài) [Tachi waza -> Ashi waza]

Tori phá vỡ sự cân bằng của uke bằng cách đẩy anh ta trở lại, sau đó tori sử dụng chân phải của mình để quét chân phải chịu trọng lượng của uke từ sàn nhà theo chuyển động chéo từ phía sau.

 

Ouchi-gari (Gặt lớn bên trong) [Tachi waza -> Ashi waza]

Tori đẩy Uke thẳng về phía sau, hoặc lùi và sang trái, sau đó đặt chân phải ra sau chân trái của Uke (ở đầu gối) và quét chân trái của Uke khỏi sàn để ném anh ta xuống.


Uchi mata (Ném đùi bên trong) [Tachi waza -> Ashi waza]
Tori phá vỡ sự cân bằng của Uke bằng cách kéo anh ta thẳng về phía trước, sau đó đưa chân sâu vào phía sau đùi trái của Uke và quét nó ra khỏi sàn bằng đùi phải.


Tomoe nage (Ném vòng tròn) [Sutemi waza -> Ma sutemi waza]

Tori phá vỡ sự cân bằng của Uke bằng cách kéo anh ta thẳng về phía trước, sau đó trượt vào tư thế nằm ngửa (hướng lên trên) giữa hai chân của Uke, với một chân đặt vào vùng bụng của Uke. Tori sau đó mang cơ thể của Uke qua đầu của mình bằng chân đó, do đó ném Uke xuống sàn.


Katame waza (Kỹ thuật vật lộn)

Katame waza bao gồm các kỹ thuật cầm, bóp cổ, vặn khớp và uốn cong, v.v., được thiết kế để hạn chế tự do di chuyển của đối phương. Các kỹ thuật này được chia thành ba nhóm: "Osae waza" (kỹ thuật nhấn giữ), "Shime waza" (kỹ thuật bóp nghẹt) và "Kansetsu waza" (Kỹ thuật khóa chung). "Katame waza" chính (kỹ thuật vật lộn) được giải thích bên dưới.

Kesa Gatame (Khăn quàng cổ) [Osae waza]

Kesa Gatame (Giữ khăn) [Osae waza] Tori nằm nghiêng trên cơ thể siêu phàm của Uke trong khi giữ cánh tay của Uke ở nách, với cánh tay còn lại quanh cổ Uke. Hai chân dang rộng, Tori giữ Uke xuống trong tư thế này.
Kami shiho gatame (Top bốn góc giữ) [Osae waza]

Kami shiho gatame (Giữ bốn góc trên cùng) [Osae waza] Tori nằm úp mặt với phần thân trên của mình trên vùng ngực hoặc vùng bụng của Uke. Trong tư thế này, Tori ghim cả hai cánh tay của Uke sang hai bên, do đó giữ Uke xuống một cách hiệu quả.
Nami-juji-jime (Siết cổ chéo bình thường) [Shime waza]

Nami-juji-jime (Siết cổ chéo bình thường) [Shime waza] Hai tay khoanh lại, Tori nắm chặt hai bên cổ áo của Uke, do đó bóp cổ anh ta.
Ude hishigi juji gatame (Khóa chéo) [Kansetsu waza]

Ude hishigi juji gatame (Khóa chéo) [Kansetsu waza] Tori nằm ngửa, nắm lấy một trong hai cổ tay của Uke bằng cả hai tay, và với cả hai đùi cắt phần trên của cánh tay bị mắc kẹt đó. Cánh tay được kéo để hạ thấp khuỷu tay hoặc vai.

Tác giả:Võ Thuật
Tag:judo
gửi

Bài viết liên quan

Báo Võ Thuật