Hệ phái Karate nào là tốt nhất?

 

Hệ phái Karate nào là tốt nhất? hẵn đây là câu hỏi mà nhiều bạn mới tập hoặc tập một thời gian thắc mắc. Củng nhiều người dành thời gian để tranh luận về vần đề này. Và rất nhiều người cố để giải thích và chứng minh hệ phái mà mình theo đuổi là tốt nhất.

 

Không riêng gì trong các hệ phái Karate nói riêng, mà võ thuật nói chung. Nhiều bạn tới lớp võ và hỏi tôi rằng, học môn võ nào là tốt nhất? Karate, Taekwondo, Vovinam …. . Một câu hỏi kiểu một cách khó đở!!!

Nếu bạn thực sự tập luyện một hệ phái nào trong Karate tầm khoảng 15 năm trở lên, thì đó là niềm tin được xây dựng trong một khoảng thời gian dài và am hiểu về nó. Tất nhiên niềm tin này là giống nhau, cho dù bạn là môn đồ của Shito RYU, Goju RYU, Shorin RYU …. .

 

Thật vô lý và tốn thời gian để tranh cải, hệ phái nào là tốt nhất. Và tối viết bài này củng không để so sánh giá trị là lợi ích của các hệ phải mang lại. Mà đề cao tâm huyết, kiên trì, khổ luyện của các môn đồ theo học, đó là giá trị đích thực nhất.

 

Mặc khác, chúng ta củng tự ngẩm. Tại sao xuất phát là một phong cách Karate, chiến đấu bằng tay không, mà hiện tại chúng ta có rất nhiều phong cách được xây dựng dựa trên nền tảng đó. Theo như thống kê hiện tại có rất nhiều hệ phái của karate trên thế dưới, con số củng trên 100 và tại sao lại như vậy?

 

Các phong các của các hệ phái khác nhau được hình thành nhiều đến vậy củng do môi trường, điều kiện văn hóa và xã hội khác nhau, điều kiện vật lý, cơ địa con người.

 

Vậy có khá nhiều môn phái, làm sao chúng ta chọn hệ phái nào phù hợp mới mình. Nếu bạn là một người mới bắt đầu luyện tập karate, bạn có thể không biết Karate có nhiều hệ phái đến như vậy. Câu trả lời có lẽ là “Tùy Duyên thôi”. Tại sao tôi lại nói như vậy, hay đến với câu chuyện tôi theo học Karate như thế nào!

 

Sao nhỉ! Tôi bắt đầu luyện tập Karate khá muộn, năm tôi 18 tuổi. Ở tuổi đó là khác lớn, chân tay không được dẽo như mấy đứa nhỏ. Thời gian đầu tập luyện rất khó khăn và suy nghĩ rằng, tập cho vui thôi. Và sau một thời gian sau tôi nghỉ lúc đó “Ráng tập lên đai đen rồi nhảy qua tập Taekwondo hay Judo gì đó – vì tôi rất thích đá với vật”. Sau rồi một thời gian ăn nằm tật luyện, và dần nghiện nó, và những suy nghĩ trước đó không còn nữa. Bởi vì tập Karate là nền tảng, căn bản nhất, tôi có thể xây dựng và tập luyện các đòn đấm, đá và vật một cách hiệu quả và thực dụng.

 

Mặc dù tôi tham gia vào hệ phái Shotokan, một lớp phong trào bình thường. Nhưng sau khi lên đai đen, và đi dạy. Tôi lại định hình và theo phong các của Kyokushinai củng hao hao giống Budo.

 

Do đó, tôi viết bài này không để chỉ ra, thiên vị hay chê bai một hệ phái nào cả. Tôi chỉ muốn chia sẻ một hãy tin vào sự lựa chọn của mình và theo đuổi nó. Nếu bạn không kiên nhẫn, thì sẽ không có một hệ phái nào là tốt đối với bạn. Nếu bạn kiên định và tận tụy, thì bạn sẽ lựa chọn phong cách Karate tốt nhất.

 

Mặc dù không có phong cách Karate tốt nhất cho tất cả mọi người. Sau nhiều năm tập luyện, cơ thể bạn sẽ được nhào nặn để phù hợp với phong cách và nó sẽ trở thành phong cách Karate tốt nhất cho cơ thể bạn. Do đó, lời khuyên của tôi cho những ai đang tìm kiếm cho phong cách Karate tốt nhất, hãy tìm một thứ tốt nhất bạn có thể tìm thấy bây giờ và bắt đầu luyện tập.

 

Nếu phong cách, võ đường hoặc người hướng dẫn bạn chọn trước tiên không hoạt động vì bất kỳ lý do gì, đừng bỏ cuộc.

Tác giả:Võ Thuật
Tag:karate
gửi

Bài viết liên quan

Báo Võ Thuật