Chấn Thương Hạ Bộ - Cách Sơ Cứu Hạ Bộ

Trong quá trình tập luyện võ thuật nói riêng và thể thao nói chung không tránh khỏi những chấn thương, gặp những trường hợp đó thì chúng ta phải biết sơ cứu, nhằm giảm và tránh những hậu quả không mong muốn. Bài này, chúng tôi chia sẽ tới bạn đọc những phương pháp cấp cứu chấn thương ở hạ bộ.

Trước khi muốn áp dụng có hiệu quả một trong những cách giải quyết sau đây, cần phải biết chắc rằng hai dịch hoàn vẫn còn nguyên ở vị trí của chúng và chưa chạy lên háng. Nếu dịch hoàn đã chạy lên háng, đem chúng về vị trí cũ bằng những cách thức sau đây.

Phương pháp 1: Nếu nạn nhân không bị ngất, nhưng chỉ đau phần hạ bộ, đỡ nạn nhân dậy và giúp người ấy nhảy tại chỗ trên gót chân, hai chân thẳng. Để cho hai dịch hoàn về vị trí.

Phương pháp 2: nếu nạn nhân không thể nào đứng dậy được, vì quá đau đớn. Cho nạn nhân ngồi hai chân duỗi ra phía trước, đứng sau lưng nạn nhân, hai tay luồn qua nách nạn nhân, nhấc người ấy lên khỏi mặt đất khoảng 20 phân và nâng lên hạ xuống chừng 12 lần như vậy là đủ , tuy nhiên người cứu vẫn nắm hờ nạn nhân. Cứ 2 hay 3 lần lại xem thử có kết quả chưa, và khi hai dịch hoàn đã trở về vị trí, giúp nạn nhân đứng dậy đi thong thả vài bước.

Phương pháp 3: Tư thế của nạn nhân như trong phương pháp thứ hai. Tư thế người cứu đứng sau lưng nạn nhân, hai tay đặt trên vai nạn nhân để giữ người ấy khỏi ngã. Động tác giải huyệt: dùng bàn tay hay ức bàn chân đá vào đốt sống thắt lưng thứ 3 (cách mặt đất độ 15 phân), khi đá chân phải mềm dẻo, co chân lại mà đá. Xem chừng kết quả như trong phương pháp trước, và khi hai dịch hoàn đã về vị trí cũ, giúp nạn nhân đi thong thả vài bước.

Phương pháp 4: Cách giải huyệt thứ tư này không phải chỉ dành riêng cho trường hợp bị ngoại thương nơi dịch hoàn. Trong nhiều trường hợp chết giấc khác, phương pháp này rất hiệu nghiệm. Tư thế của nạn nhân: ngồi đầu hơi cúi về phía trước. Tư thế của người cứu, quì bên phải nạn nhân để đỡ người ấy khỏi ngã, đầu gối đặt chỗ nào người cứu thấy thuận tiện nhất.Tay trái luồn dưới nách phải nạn nhân, ôm cổ người ấy, bàn tay phải chùm lại như miệng ly, các ngón tay chụm lại, riêng ngón cái xòe ra.

Động tác giải huyệt: bàn tay phải áp vào bụng nạn nhân, khoảng rún, chà xuống háng trái nạn nhân (6 đến 7 lần), rồi chà ngược lên cơ hoành thật mạnh, vừa thở ra… bắt đầu lại…tiếp tục cho đến khi nạn nhân hồi tỉnh.

Hơi thở vào của người cứu trùng với thời gian chà xuống, và thở ra trong lúc chà ngược lên. Cần phải giữ cho mỗi động tác kéo dài bằng một hơi thở thật sâu.Nhịp động tác chà ngược khoảng 3 giây đồng hồ. Động tác này phải mạnh nhưng không thô bạo, vội vàng.

Phương pháp 5: Nạn nhân đã bất tỉnh. Tư thế của nạn nhân: nằm ngửa, một người phụ giúp đỡ hai vai nạn nhân.

Động tác giải huyệt: cúi xuống nắm một bàn chân của nạn nhân nơi cổ chân, và để chân nạn nhân sát mặt đất, kéo giật thật mạnh… Gọi cấp cứu hoặc đưa bệnh nhân tới bệnh viện gần nhất

Tag:võ thuật
Tác giả: Võ Thuật
gửi

Bài viết liên quan

Báo Võ Thuật