Cách cúi chào trong Karate đúng cách, khi thực hiện hành lễ trong võ đạo KarateDo

 

Có hai cách để chào trong Karate: Một người đang đứng chào và ngồi chào (quỳ chào). Về cơ bản có hai cách để cúi chào trong môi trường lớp học, võ đường. Tôi quyết định viết bài này vì tôi thấy rất nhiều Dojo đang thực hiện nghi thức quan trọng này không chính xác. Tôi cảm thấy tồi tệ như một kỹ thuật Karate không chính xác. Các môn sinh phải học cách cúi chào chính xác vì đây là một phần không thể thiếu của Karate-Do.

 

Cúi đầu chào được thực hiện để thể hiện sự tôn trọng với đối thủ, thầy của bạn, đồng nghiệp của bạn (senpai, kohai, v.v.) và thậm chí với chính võ đường. Ngay cả với ý định tốt(thiện chí), nhưng chúng ta thể hiện sai cách là bất lịch sự. Xin vui lòng đọc bài viết này và tìm hiểu cách chính xác.

 

Điều đầu tiên tôi phải nói là không có một cách tiêu chuẩn nào để cúi đầu chào. Phương pháp cúi đầu hoặc thỏa thuận có thể hơi khác nhau từ phong cách đến phong cách và thậm chí từ tổ chức đến tổ chức. Những gì tôi chia sẻ ở đây chỉ giới hạn trong các nghi thức karate Shotokan.

 

Chào đứng (ritsu rei) dường như là một điều dễ dàng và bạn có thể tự hỏi tại sao tôi làm cho nó trở thành một vấn đề lớn như vậy. Sau khi chỉ cho bạn cách chính xác, tôi sẽ đăng một số ảnh để hiển thị những cách không chính xác mà tôi chứng kiến ​​trên khắp thế giới.

 

OK hãy để tôi bắt đầu với cách chính xác.

cách hành lễ trong võ đạo KarateDo.

 

Hãy để tôi chia sẻ một số kiểu cúi chào không chính xác. Tôi gọi đó là những cung tên vui nhộn. Tôi không thể xác định cái nào là xấu nhất vì vậy tôi sẽ liệt kê những cái không chính xác một cách ngẫu nhiên. Ngoài ra, tôi phải lưu ý rằng tôi đã chọn những hình ảnh này từ các trang web internet để hiển thị các ví dụ xấu. Tôi không có ý chê bai hay chế giễu bất cứ ai. Họ chỉ học sai cách. Nếu một bức ảnh có thể mang tới cho ai đó một thông điệp.

 

cách thực hiện sai

 

Các học viên đang nhìn lên khi họ cúi đầu chào là sai. Nếu bạn cố gắng nhìn lên khi bạn cúi đầu xuống để chào. Đó là cách thực hiện thiếu lịch sự. Bạn cần nhìn xuống và  hướng xuống đất trước mặt bạn. Một số HLV nói, Bạn cần phải nhìn (quan sát) vào đối thủ của mình khi bạn đang luyện tập võ thuật. Ông ấy chỉ đúng một nửa. Đúng là bạn phải chú ý đến đối thủ của mình nhưng cúi đầu là một nghi thức được cố định trong một giải đấu. Đối thủ của bạn không tấn công bạn khi bạn cúi đầu. Ngay cả khi họ có ý định làm vì một lý do điên rồ nào đó, bạn vẫn có thể nhìn thấy bàn chân hoặc chân của đối phương khi bạn nhìn xuống, do đó bạn vẫn có thể kịp phản ứng trong trường hợp đó. Trong một cuộc chiến trên đường phố, tất nhiên bạn không cần cúi đầu chào, nên việc cúi đầu này chỉ được sử dụng trong tập luyện và các giải đấu mà bạn phải tuân thủ các quy tắc bao gồm cả cúi đầu chào.

 

 

Cách cúi đầu này là một phong cách của Trung Quốc, vì vậy xin vui lòng không trộn lẫn các nghi thức của Trung Quốc trong Shotokan Karate.

 

 

Ở hình 1: Người phụ nữ bên trái đang làm tốt nhưng chàng trai bên phải chỉ cúi đầu bằng đầu. Anh ta cần gập người từ thắt lưng của mình để thực hiện một động tác cúi đầu thích hợp.

Ở hình 2: Khác với việc hai tay đặt sai vị trí, rõ ràng hai đứa trẻ này quá gần nhau để làm một cái cúi đầu. Hai học viên đó có thể đập đầu vào nhau. Khoảng cách giữa hai học viên nên khoảng hơn 1 mét đến 2 mét.

 

Trường hợp thực hiện sai trong võ đạo karate

 

Thêm một lưu ý nữa, là khi chào hai tay giữ thẳng xuống hai bên chân. Phải nên khép tất cả các ngón tay lại với nhau thay vì xòe chúng ra. Sau đó, cúi đầu chào sẽ trông lịch sự và thanh lịch hơn nhiều.

 

Cuối cùng, tôi phải nói thêm rằng chúng ta KHÔNG được dạy học sinh của mình (đặc biệt là trẻ em) vỗ tay vào chân khi chúng đặt tay xuống để sẵn sàng cúi đầu. Một số giáo viên có thể dạy theo cách này để họ có thể tổ chức cho học sinh của mình dễ dàng hơn. 

Tác giả:Võ Thuật
Tag:karatevõ thuật
gửi

Bài viết liên quan

Báo Võ Thuật