3 bài tập hiệu quả trong tự vệ phải biết môn võ BJJ

Mặc dù các khía cạnh thể thao của Brazil Jiu-Jitsu (BJJ) rất thú vị, nhưng điều quan trọng cần nhớ là cốt lõi của nó là BJJ là một phương pháp bảo vệ bản thân trong tình huống tự vệ. Điều quan trọng là phải nhận ra rằng có những khác biệt giữa cách người ta vật lộn trong thể thao và cách người ta phải vật lộn trong một cuộc chiến thực tế. Để làm nổi bật một số khác biệt cần thiết này, chúng tôi đã đưa ra một một số tình huống tự vệ môn BJJ..

 

1) Guillotine Choke

 

Guillotine Choke là một siết cổ vô cùng mạnh mẽ đã chứng kiến ​​thành công trong võ thuật hỗn hợp, Jiu-Jitsu của Brazil và các tình huống tự vệ. Sự hiệu quả này không phải do lợi thế về thể hình ở những người thực hiện nó, mà là sự hiểu biết cơ bản về cơ chế nắm giữ vật lý. Do sự phổ biến ngày càng tăng của MMA, khi bạn bị tấn công trên đường phố, kẻ tấn công của bạn đã quen vật lộn và đánh nhau. Nếu họ định cố gắng hạ gục bạn, bạn sẽ phải chuẩn bị sẵn sàng. Đây là lý do tại sao Guillotine Choke rất quan trọng và nhanh chóng kết thúc cuộc chiến.

 

2) Americana Shoulder Lock

Nếu bạn có được vị trí thuận lợi để khống chế đối phương, bạn nên làm mọi thứ trong khả năng của mình để giữ vị trí đó, đặc biệt nếu bạn ở trong tình huống tự vệ. Đây là lý do tại sao Americana Shoulder Lock nằm trong danh sách những bài phải biết để tự vệ.

Americana Shoulder Lock được thực hiện bằng cách ghim cổ tay kẻ tấn công vào mặt đất và luồn tay kia ra sau bắp tay của đối phương, nắm lấy cổ tay của chính bạn. Từ đây bạn có thể áp dụng mô-men xoắn trên vai, buộc nạn nhân phải tuân theo ý bạn.

 

3) Armbar

 

Armbar sẽ có hiệu quả và cần thiết là khi bạn nằm ngửa với một kẻ tấn công trên người bạn và chúng bắt đầu vươn cánh tay về phía đầu của bạn. Có khả năng chúng đang cố gắng giữ bạn trong nỗ lực tấn công hoặc quàng tay quanh cổ bạn để cố gắng siết cổ bạn. Một khi kẻ tấn công đã mở rộng cánh tay của anh ta, đó là thời điểm hoàn hảo để bắt đầu thực hiện kỹ thuật Armbar. Trong tình huống này, kẻ tấn công đang cố gắng gây sát thương hoặc bóp nghẹt bạn, do đó bắt buộc phải thực hiện, thao tác nhanh chóng, phản công bằng một đòn dứt khoát để bảo vệ chính mình. Nếu người tấn công bạn có lợi thế về trọng lượng và sức mạnh đáng kể, có giữ nguyên vị trí (tư thế đó) và áp dụng kiểu nhấc bổng bạn và đập đất để làm giảm sức kháng cự của bạn.

 

Ý nghĩ về một tình huống tự vệ trong thế giới thực có thể là một điều đáng sợ. Bằng cách học và hoàn thiện ba bài thực hành này, bạn sẽ thực hiện các bước cần thiết để chuẩn bị cho tình huống xấu nhất, một cuộc đối đầu ngoài đời với kẻ tấn công.

Tag:võ thuật
Tác giả: Võ Thuật
gửi

Bài viết liên quan

Báo Võ Thuật